Thai Baht… ways to Happy and earn money

Vita è bella, La (1997)

Posted on: มีนาคม 18, 2006

Life is Beautiful (1997)Life is Beautiful ชีวิตช่างงดงามเหลือเกิน มีใครได้ดูหนังเรื่องนี้บ้างครับ เป็นหนังอิตาลีที่แสดงนำและกำกับโดย Roberto Benigni

เรื่องย่อสั้นๆก็คือ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ณ ประเทศอิตาลี Guido (แสดงโดย Roberto Benigni) ผู้พ่อเป็นชาวอิตาลีเชื้อสายยิว ผู้ที่มีความรักต่อภรรยา Dora และลูกชายอายุห้าขวบ Giosue ทั้งครอบครัวถูกจับโดยทหารนาซีขึ้นรถไฟไปยังค่ายกักกันชาวยิว Guido รู้ดีว่าเมื่อไปถึงที่คุมขังแล้วลูกชายจะถูกนำไปประหารชีวิตแน่ เพราะไม่มีประโยชน์ ไม่มีกำลังที่จะเป็นแรงงาน Guido ผู้ที่มีความรักมากมายเลยคิดจะซ่อนตัวลูกชาย Giosue จากทหารนาซี ก็เลยบอกลูกชายว่าตอนนี้เรากำลังจะเล่นเกมส์กันอยู่นะ โดยมีเป้าหมายที่ต้องได้ 1,000 คะแนน คนที่ชนะจะได้รถถังจริงๆ กฏของเกมส์ก็มีการเปลี่ยนแปลงไป แต่ส่วนใหญ่ก็คือก็เล่นซ่อนหา

ผมดูเรื่องนี้ด้วยความคิดถึงคนที่มีกำลังใจในการต่อสู้กับชีวิต มีการใช้ความคิดเชิงบวกในการสร้างสรรค์หนทางในการดำเนินชีวิตให้อยู่ต่อไป การแก้ไขปัญหาต่างๆมันมีทางหลากหลายวิธี การคิดแผนการที่สามารถบรรลุเป้าหมาย และผู้เล่นให้ความสนับสนุนพร้อมที่จะเล่นไปด้วย ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างมาก ด้วยความรักและความคิดเชิงบวก Guido ผู้พ่อได้แสดงออกถึงเรื่องนี้ออกมาอย่างสวยงาม สมกับชื่อเรื่องว่าชีวิตช่างงดงามเหลือเกิน La Vita è bella

2 Responses to "Vita è bella, La (1997)"

Guido เป็นคนที่ฉลาดและมองโลกในแง่ดีมาก ๆ
ตอนสุดท้ายที่เล่นกันอยู่แล้วโดนจับเนี่ย สะเทือนใจที่สุด…

ฉากที่มีกองศพเชลยก็ทำเอาอึ้งไปเหมือนกัน

รู้สึกว่าดารานำชายจะได้รางวัลออสการ์ด้วยใช่ไหมคะ

เห็นหนังแนวนี้แล้วนึกถึง The Shawshank Redemption
คุณได้ดูหรือยัง

บางครั้งผมก็อยากให้จบแบบนิยายน้ำเน่า ครอบครัวผ่านมรสุมแล้วก็อยู่อย่างมีความสุขหลังจากนั้น ไม่งั้นบางทีดูแล้วเศร้าเกินไป แต่เรื่องนี้ผมชอบอย่างที่ความเศร้านั้นไม่มากจนถึงขั้นหดหู่

อย่างฉากที่หนุ่มน้อย Giosue เห็นรถถังจริงๆตรงเข้ามา น่าสนใจมากว่าจะมีความสุขขนาดไหนที่ชนะเกมส์และได้ของรางวัล

หรือตอนที่แม่ Dora ได้ยินเพลงรัก

เรื่องรางวัลจำไม่ได้ แต่ถ้าได้ออสการ์ ถ้าได้ก็คงเป็นรางวัลหนังต่างประเทศ มากกว่ารางวัลรางวัลผู้แสดงนำฝ่ายชาย แต่จริงๆอันนี้ก็ตรวจข้อมูลไม่ยาก เนอะ

ชอว์แชงค์ หนังเกี่ยวกับความหวัง ความหวังทำให้มีชีวิต มีชีวิตอยู่ต่อเพื่อความหวัง เป็นเรื่องที่ดีมากเรื่องหนึ่ง แต่ไม่ชอบมาก ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะมันสร้างความหดหู่มากไปสำหรับผมหรือเปล่า เอาไว้ถ้าได้ดูใหม่แล้วค่อยคุยต่อ จำรายละเอียดไม่ค่อยได้แล้ว

หนังเศร้าที่ชอบอีกเรื่องที่จำได้ ก็คือ I am Sam ที่มี Sean Penn แสดงนำ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: