Thai Baht… ways to Happy and earn money

รู้เรียนเพื่อเรียนรู้สู่ความเป็นเลิศ

Posted on: พฤษภาคม 17, 2006

ช่วงสัปดาห์ก่อนได้ไปอบรมเรื่องเกี่ยวกับกระบวนการเรียนรู้มา วิทยากรผู้ฝึกอบรมคุณหมออุดม เพ็ชรสังหาร ได้มาบรรยายเรื่องที่น่าสนใจมากว่า ในตัวตนของเรากลไกสมองมีวิธีการทำงานอย่างไรโดยเฉพาะในเรื่องของการเรียนรู้การจำ และเรื่องพฤติกรรมการเรียนรู้ของคนในเชิงจิตวิทยา

  • คนเราสนใจถึงเรียนรู้ ถ้าไม่สนใจก็…ไม่สนใจ ข้อนี้เป็นเรื่องจริงๆแน่นอน ผมเองช่วงหลังมีเพื่อนอเมริกัน และก็พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องภาษาและวัฒนธรรมกัน อย่างทำไมคำว่าแม่ มัม มา ในแต่ละภาษาถึงคล้ายกัน หรืออย่างคำที่มีความหมายว่าผู้ดูแลเด็ก ทำไมในภาษาไทยใช้คำว่า ผู้ปกครอง ขณะที่ภาษาอังกฤษใช้คำว่า parent หรือ guardian โดยความหมายมีนัยยะถึงการเป็นผู้ปกป้องคุ้มครอง ซึ่งต่างจากนัยยะในคำไทย ซึ่งในสมัยเรียนผมไม่เคยรู้สึกว่าวิชาภาษาน่าสนใจตรงไหนเลย แต่พอมีโอกาสพูดคุยเรื่องในทำนองนี้ก็จะรู้สึกว่าภาษามันมีความน่าสนใจนะ
  • พฤติกรรมการเรียนรู้ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนชอบการเรียนรู้โดยการทดลอง บางคนเรียนรู้โดยการสังเกตุและวิเคราะห์ และก็มีในรูปแบบอื่นๆ
  • บรรยากาศที่ดีในการเรียนรู้ อากาศไม่ร้อนเกินไป ประมาณ ๒๕ องศาเซลเซียส ดนตรีบรรเลง ในลักษณะที่สอดคล้องกับคลื่นความถี่เดียวกับสมองของเรา อย่างเพลงของ Bach

Learning to learn - Thai Bookโดยรวมนี่เป็นเนื้อหาเพียงแค่ร้อยละสิบ ตามที่คุณหมออุดมว่าไว้ คนเราส่วนใหญ่เรียนในห้องเรียนพอผ่านไปหนึ่งวันจะเหลือความทรงจำในเนื้อหาเพียงแค่ร้อยละสิบ สำหรับคนที่สนใจเรื่องนี้ ก็ลองหาอ่านได้ในหนังสือรู้เรียนเพื่อเรียนรู้สู่ความเป็นเลิศ ซึ่งเป็นหนังสือแปลมาจาก Learning to Learn ที่แต่งโดย Christine Ward & Jan Daley แปลและเรียบเรียงโดย หม่อมดุษฎี บริพัตร ณ อยุธยา จัดพิมพ์โดย บริษัท รักลูกแฟมิลี่กรุ๊ป จำกัด ราคาปกอยู่ที่ ๑๖๕ บาท

เมื่อเห็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของสมองและการเรียนรู้ของคนแล้ว ก็จะเห็นว่ามีความซับซ้อนมากกว่าแค่การรวบรวมคนเข้ามาแล้วก็พูดๆออกไป ยิ่งถ้าเชื่อในเรื่องศักยภาพของคนล่ะก็ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการพัฒนาตัวเอง หรือการพัฒนาผู้อื่น แล้วยังไม่เห็นผล คำถามที่เราน่าจะถามก็คือ เราทุ่มเทมุ่งมั่นในการหารูปแบบการเรียนที่เหมาะสมและสอดคล้องกับผู้เรียนหรือยัง เป้าหมายที่สำคัญในการเรียนรู้วันนี้ก็คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยผ่านกระบวนการเรียนรู้ เรื่องในโลกในชีวิตของพวกเราวันนี้ จริงๆแล้วในหลายๆเรื่องเป็นเรื่องที่เรามีความรู้อยู่แล้ว แต่กลับไม่ได้กระทำตามนั้น อย่างเรื่องการเก็บเงิน การประหยัด

  • รู้มั้ยว่าควรประหยัดมีเงินออม “รู้”
  • รู้วิธีประหยัดและเก็บออมมั้ย “รู้”
  • ทำเป็นมั้ย “ทำเป็น”
  • แล้วทำไมไม่ทำ

ก็เป็นตัวอย่างการพูดจากันในเรื่องต่างๆ เราอาจแทนเรื่องจากการประหยัดเก็บเงิน เป็นการออกกำลังกาย การเลิกบุหรี่ การเลิกเหล้า และอื่นๆ ซึ่งเราก็จะเห็นว่า ความรู้พื้นฐานที่เรามีอยู่ก็สามารถเริ่มต้นได้แล้ว ทำไมผมเองก็ยังทำไม่ได้นะ! หรือผมยังไม่ได้ทำกันแน่?

4 Responses to "รู้เรียนเพื่อเรียนรู้สู่ความเป็นเลิศ"

When I was in Thailand, I went to the primary school near my monastery for a volunteer job as English teacher.

I agree that learning process is very important. I always try to encourage my students to find their own learning strategies and be more autonomous learner.

…..คำถามที่เราน่าจะถามก็คือ เราทุ่มเทมุ่งมั่นในการหารูปแบบการเรียนที่เหมาะสมและสอดคล้องกับผู้เรียนหรือยัง เป้าหมายที่สำคัญในการเรียนรู้วันนี้ก็คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยผ่านกระบวนการเรียนรู้….

Here you have pointed out the right question, I think. I would like to tell that in order to find the possible answer of this question, we might have to wait for a very very long time. There seems to be no hope in our Thai education system, for me. But we can start with our small area like encouraging some children that we know. It’s the best that we can do.

I would also like to thank you for coming to visit my blog and give a supportive comment. I’m not very good at technology but I just want to give it a try.

Here is some Thai that I can manage to make it.

สิ่งที่เขียนในบล็อกส่วนใหญ่เป็นการสะท้อนความคิดเห็นส่วนตัวกับสิ่งต่าง ๆ ที่พบ มากกว่าจะเป็นการสอนธรรมะโดยตรง เพราะถ้าเรามองให้ดีแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวเราก็เป็นครูสอนเราได้ทั้งหมด

อยากเขียนให้อ่านแบบเพลิน ๆ มากกว่า
ถ้าจะได้ข้อคิดอะไรก็ยกให้เป็นความสามารถของผู้อ่านมากกว่าผู้เขียน

นมัสการพระคุณเจ้า

เดี๋ยวนี้การเขียนบล็อก ก็แทบไม่ต่างไปจากการพิมพ์ดีดแล้ว อาจจะมีบางกรณีที่เครื่องมือที่มาพร้อมบล็อกอาจไม่มีมาให้ อย่างการทำตารางหรืออื่นๆ ถ้าหากท่านสงสัย ได้โปรดบอกมา ผมจะลองดูหรือหาวิธีให้

เรื่องการศึกษาบ้านเรา ในแง่อุปกรณ์การเรียนการสอนเดี๋ยวนี้ดีขึ้นมาก การกระจายก็กระจายไปทั่วอย่างน้อยก็ทุกจังหวัดทุกอำเภอ โดยผ่านโครงการโรงเรียนในฝัน โครงการหนึ่งอำเภอหนึ่งโรงเรียน และโครงการอื่นๆ เรื่องสื่อการสอนอีกแบบที่ครอบคลุมทั่วประเทศก็คือการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม การง่ายในการเข้าถึงแหล่งความรู้วันนี้ง่ายกว่าเดิมมาก และยังมีโครงการ dual track ความรู้คู่คุณธรรม โรงเรียนวิถีพุทธ

ปีที่แล้วมีโอกาสเดินทางไปร่วมโครงการหนึ่ง และเจอคุณครูท่านหนึ่งที่แม่ฮ่องสอนก็เล่าว่า เด็กเอาคำถามจากโรงเรียนในต่างประเทศมาถาม เด็กเล่าว่าเห็นคำถามจากทางอินเตอร์เน็ตที่เด็กเข้าไปค้นคว้าเองแล้วตอบไม่ได้เลยเอามาถามคุณครู ฟังแล้วก็ชื่นใจ

ผมก็ยังมีความเห็นว่า การกระตุ้นให้เกิดความสนใจในการเรียนรู้กลายเป็นเรื่องที่สำคัญกว่าการสอน เมื่อคนสนใจคนก็ย่อมจะค้นคว้าเพิ่มเติม

[…] อย่างไรก็ตามผมก็ยังเชื่อว่า คนเราชอบเรียนรู้คนละวิธี […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: