Thai Baht… ways to Happy and earn money

The Pursuit of Happyness (2006)

Posted on: เมษายน 26, 2007

แค่เห็นชื่อเรื่องนี้อย่างเดียว ผมก็ตั้งใจดูให้ได้ การค้นหาความสุข ชื่อนี้ช่างคล้ายกับเป้าหมายของที่ไทยบาทที่นี่ทีเดียว แล้วยิ่งอยากดูมากขึ้นหลังจากทีอ่าน 0059: the pursuit of happYness (Revisited) ที่สามารถทำให้เกิดแรงฮึดในการอยากเป็นผู้ประกอบการของคุณสุมาอี้

หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงที่หยิบยกบางช่วงของเวลาที่แย่มากๆของเศรษฐกิจอเมริกาและชีวิตของ Chris Gardner มาดำเนินเรื่อง ผมประทับใจหลายๆอย่างกับหนังเรื่องนี้ ไม่ใช่ซิ ควรบอกว่า ประทับใจกับ Chris Gardner ที่ต่อสู้ชีวิตและความรักที่เขามีต่อรู้ นี่ก็คงคล้ายๆกับหลายๆคนที่วิจารณ์กันอยู่แล้ว

แต่มีบางเรื่องที่อยากหยิบยกมาบอกกล่าวเล่าสู่กันฟัง เรื่องนี้สะท้อนภาพของชีวิตการทำงานของคนอเมริกันทั่วไป เป็นภาพเดียวกับที่ผมเคยสัมผัสอยู่ระยะเวลาหนึ่ง เป็นภาพที่อยากให้คนที่ไม่ชอบหรือเบื่อกับการทำงานที่มีอยู่ลองมองเข้าไปว่า สภาพแวดล้อมของการทำงานในเมืองไทยดีกว่าที่โน่นเป็นอย่างมาก ลองดูอาชีพที่ Chris ทำ เป็นพนักงานขายเครื่องเอ็กซเรย์กระดูกขนาดตั้งโต๊ะ สังเกตุมั้ยว่าสินค้าที่ขายนี่เป็นสินค้าที่ Chris ต้องซื้อมาก่อนแล้วค่อยนำไปขาย ไม่เหมือนกับในเมืองไทยที่นำสินค้าของบริษัทไปเสนอให้ลูกค้า ไม่ต้องหาเงินไปลงทุนก่อน

หรืออย่างการที่ Chris จะเปลี่ยนงานมาเป็นมาร์เก็ตติ้งในบริษัทค้าหลักทรัพย์ ที่ต้องเป็นพนักงานฝึกหัดก่อนโดยไม่ได้เงินเดือน และยังโดนให้ขายสินค้าทางการเงินโดยที่ไม่ได้ผลตอบแทนใดๆ และเป็นการขายแบบ cold call แบบเดียวกันกับที่เราได้รับโทรศัพท์ชวนซื้อประกัน ถ้าเป็นเมืองไทย บริษัทแบบนี้โดนข้อหาใช้แรงงานเยื่องทาสแน่นอน

หนังเรื่องนี้สะท้อนเรื่องดีๆของเศรษฐกิจเสรีทุนนิยมที่เปิดโอกาสให้คนทุกคนไม่ว่ายากดีมีจน มีความรู้หรือไม่มี แต่ขอให้มีความมุ่งมั่นเพียงพอที่จะค้นหาสิ่งที่ต้องการ และยังสะท้อนภาพของสังคมอเมริกันที่อ้างอิงไปถึง คำประกาศอิสรภาพของอเมริกา ที่เขียนโดย Thomas Jefferson ที่ต้องการให้รัฐสนับสนุนค้ำจุน “โอกาส” ลองดูสิ่งที่ Thomas Jefferson เขียนไว้

When in the Course of human events it becomes necessary for one people to dissolve the political bands which have connected them with another and to assume among the powers of the earth, the separate and equal station to which the Laws of Nature and of Nature’s God entitle them, a decent respect to the opinions of mankind requires that they should declare the causes which impel them to the separation.

We hold these truths to be self-evident, that all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable Rights, that among these are Life, Liberty and the pursuit of Happiness. — That to secure these rights, Governments are instituted among Men, deriving their just powers from the consent of the governed, …

ในคำประกาศรับรองสิทธิที่เท่าเทียมของชีวิต อิสรภาพ และโอกาสในการค้นหาความสุข เพราะคงเป็นการยากที่จะกำหนดให้คนมีความสุข แต่คงจะสามารถสร้างสรรค์โอกาสต่างๆที่คนสามารถเข้าถึงได้ นั่นก็เป็นที่มาของ Land of Opportunity ที่เป็นความใฝ่ฝันของนักขุดทองทุกคนทียอมแม้กระทั่งไปอยู่เป็นโรบินฮูด ซึ่งเป็นโอกาสที่เราต้องมุ่งมั่นที่จะไปเอามาให้ได้

You got a dream, you gotta protect it. People can’t do something themselves, they wanna tell you that you can’t do it. You want something? Go get it. Period.

เมืองไทยเราเองก็มีการเปิดกว้างระดับหนึ่ง ระดับที่เราเองสามารถสร้างฝันให้เป็นจริงได้ แม้กระทั่งในสภาพปัจจุบัน ถึงแม้จะมีหลายเรื่องที่แนวทางปฏิบัติต่างๆไม่เป็นผลทางบวกและอาจกีดกันผู้ประกอบการรายเล็ก อย่างในอุตสาหกรรมการให้บริการทางการเงิน โทรคมนาคม หรือแม้กระทั่งทางการแพทย์ แต่ก็ยังมีพื้นที่ว่างอีกมากมายที่เราสามารถสร้างเวทีขึ้นมาเองได้

3 Responses to "The Pursuit of Happyness (2006)"

แหะ แวะมาเยี่ยมชมครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: