Thai Baht… ways to Happy and earn money

Steve Jobs and Bill Gates

Posted on: พฤษภาคม 31, 2007

เป็นปรากฏการณ์ที่นานมากแล้วที่ไม่เคยเลยที่ Bill กับ Steve อยู่บนเวทีเดียวกัน ครั้งนี้ทั้งสองเข้าร่วมเป็นแขกในงาน D5 conference

ฉากแรกเริ่มต้นโดยการฉายคลิปบางส่วนจากงาน Apple Event และเล่นเกมส์ Macintosh Dating Game ที่ย้อนหลังกลับไปสมัยปี 1983 ใครที่โตมากับพีซีหรืออยากเห็นบุคคลในตำนาน ผู้มีส่วนร่วมในการกำหนดภาพอุตสาหกรรมพีซีอย่างที่เราเห็นกันอยู่ในวันนี้

http://d5.allthingsd.com/20070530/video-steve-jobs-and-bill-gates-prologue/

หลังจากนั้นเป็นการสัมภาษณ์ Steve และ Bill ในแง่มุมต่างๆ ทั้งความสัมพันธ์ส่วนตัว ภาพของเทคโนโลยีที่กำลังเป็นไปในอนาคต

มีบางเรื่องที่สะท้อนความคิดที่แตกต่างะหว่างทั้งสองคน Steve บอกว่า Apple เป็นบริษัทซอฟท์แวร์แต่ทำฮาร์ดแวร์ด้วยตัวเอง ในขณะที่ Bill เองซึ่งแน่นอนว่า Microsoft เป็นบริษัทซอฟท์แวร์แน่ๆ และอยากทำแต่ซอฟท์แวร์ เพื่อที่ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมเกิดต่อเนื่องจากคนอื่นๆที่นำซอฟท์แวร์นั้นๆไปประกอบหรือพัฒนาต่อในรูปแบบฮาร์ดแวร์ต่างๆ และต้องฟังกันเองว่า Steve ว่ายังไงกับสิ่งที่ Bill ว่าไว้

มีการพูดถึงรูปแบบซอฟท์แวร์ที่ทั้งสองเห็นด้วยตรงกันว่า การมี rich client ยังเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หรือถ้าแปลอีกอย่างก็คือ ยังไม่ถึงเวลาที่จะมีพีซีที่มีแค่ internet browser แล้วสามารถทำได้ทุกอย่าง หรือแปลอีกอย่างก็คือ ตลาดพีซียังต้องมีอยู่ต่อไป เบื้องหลังทั้งสองธุรกิจยังผูกกับตลาดคอมพิวเตอร์ ซึ่งอาจจะเป็นไปในรูปแบบใดๆก็ตาม จริงๆทั้งสองยังยืนยันว่าตลาดพีซียังมีอนาคตอยู่ต่อไป

ถึงแม้จะฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง แต่ก็สนุกและขำตาม จริงๆภาษาที่ใช้ไม่ยากมากนะครับ คงต้องมีข้อแม้ว่ารู้เรื่องเกี่ยวกับอุตสาหกรรมพีซีในช่วงยี่สิบสามสิบปีที่ผ่านมาจะช่วยได้มากในช่วงแรก แต่พ้นช่วงแรกแล้วเนื้อหาก็จะมาอยู่ในช่วงปัจจุบัน แนะนำให้ดูอย่างยิ่งโดยเฉพาะบรรดาชาว Geek ทั้งหลาย

Advertisements

3 Responses to "Steve Jobs and Bill Gates"

ใน Macintosh Dating Game แขกที่มาเป็นบุคคลในตำนานอยู่ 3 คน คนที่สามนี่รู้จักกันอยู่แล้ว คนที่สองเป็นผู้ก่อตั้งและเป็นคนที่มีส่วนร่วมในการออกแบบ Lotus 1-2-3 ซึ่งคนรุ่นใหม่ๆอาจจะเริ่มไม่รู้จัก ส่วนคนแรกนี้ คือ คนที่ทำซอฟท์แวร์การนำเสนองานที่โด่งดัง คือ Havard Graphic ถือได้ว่าเป็นซอฟท์แวร์ที่ทำให้เกิดซอฟท์แวร์การนำเสนองานตัวอื่นๆตามๆกันมา ตัวนี้คนยิ่งอาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อน

ไม่ได้คลิกตามไปดู
แต่อ่านเอาในนี้
อย่างไรก็ตาม
ชื่นชมทั้งคู่ที่มองการณ์ไกลและมีความสามารถ
เก่งดี

ที่ผมเขียนนี่น้อยนิดกว่าที่ทั้งสองคนพูดมากนะ แต่สงสัยคุณ cotton ไม่ใช่ geek เลยไม่ตามไปดู 🙂

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: