Thai Baht… ways to Happy and earn money

Last lecture

Posted on: พฤษภาคม 1, 2008

 

Randy Pausch เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย เป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ เป็นสามีของภรรยา เป็นพ่อของลูกๆสามคน และเป็นคนไข้โรคมะเร็งที่หมอบอกว่าจะอยู่ได้ประมาณ 3 ถึง 6 เดือน และได้รับคำเชิญชวนให้พูด lecture ที่คนโดยทั่วไปตั้งชื่อว่า last Lecture

การพูดครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการพูดเกี่ยวกับโรคมะเร็ง ไม่ใช่การพูดเกี่ยวกับครอบครัวภรรยาและลูกๆ และไม่ใช่เกี่ยวกับจิตวิญญาณหรือศาสนา แต่เป็นการพูดถึงการทำความฝันวัยเด็กให้เป็นจริง และการช่วยเหลือผู้อื่นให้ทำความฝันให้เป็นจริง และบทเรียนที่เรียนรู้มาในชีวิต

วันหยุดว่างๆ เป็นช่วงเวลาดีๆที่ได้ดูเรื่องที่น่าสนใจทางเนต เรื่องของโปรเฟซเซอร์แรนดี้ ได้รับทราบมาบ้าง ว่าเป็นคนมองโลกในแง่ดีมาก เป็นคนที่อยากให้โลกเราดีขึ้น อยากให้คนเราดีขึ้น จนวันนี้มีโอกาสฟังการพูดทั้งหมดเป็นครั้งแรก ดูแล้วก็รู้สึกเลยว่า แรนดี้เป็นคนมองโลกในแง่ดีจริงๆ มีกำลังใจสูงที่ต่อสู้กับกำแพงต่างๆ โดยเฉพาะเมื่อรู้ตัวว่าชีวิตอาจจะหมดไปในไม่กี่เดือนข้างหน้า และรู้เรื่องนี้ก่อนหน้าการเลคเชอร์นี้เพียงเดือนเดียว สำหรับคนที่สามารถรับกับข่าวนั้นและในหนึ่งเดือนออกมาพูดในที่สาธารณะแบบนี้ เก่งจริงๆ

เนื้อหาใจความที่พูดน่าสนใจมาก แต่ฟังไม่ทันทั้งหมด โชคดีที่มีการทำบทบรรยายไว้ สามารถเปิดดูได้ที่นี่ “บทบรรยาย Last Lecture

Brick walls are there for a reason: they let us prove how badly we want things

กำแพงที่มีอยู่มีเหตุผลที่มีอยู่ เพื่อให้พิสูจน์ว่าความอยากได้มีมากแค่ไหน อืมม์ ในชีวิตพวกเราใครที่เดินไปจะไม่เจอกำแพงกันบ้าง ในระหว่างทางเราเจอคนดีๆที่คอยช่วยให้เราข้ามกำแพง แต่ที่สำคัญตัวเราเองต้องออกแรงปีนข้ามไปด้วย ในเลคเชอร์มีการพูดถึงคนต่างๆที่เข้ามาช่วยเรา และวิธีการที่เราจะได้คนมาชาวยเราเพิ่ม แรนดี้แนะนำไว้สี่ข้อที่จะทำให้คนอื่นช่วยเหลือเรา

  • Tell the truth
  • Be earnest
  • Apologize when you screw up
  • Focus on others, not yourself

เป็นหนึ่งชั่วโมงที่คุ้มค่าที่ได้เนื้อหาดีๆ และเห็นคนจริงๆที่เชื่อว่าโลกเราจะดีขึ้นและช่วยเหลือคนอื่นให้เดินไปถึงฝั่งฝัน และที่สำคัญยังเป็นคนที่ไม่ย่อท้อ แม้มาในช่วงที่ลำบากของชีวิต ก็ยังคงประพฤติปฏิบัติ Salute you Randy.

9 Responses to "Last lecture"

พี่ T บัวเปิดไม่ได้อ่ะคะ เขาบอกว่า we’re sorry, this video is no longer available…. ง่าาาาา อยากดู ไว้เดี่ยวบัวไปหาใน youtube ดีกว่า

น้องบัว

น่าจะเป็นปัญหาชั่วคราวนะ พี่ยังดูได้อยู่ แต่ถ้าหากดูไม่ได้ ก็เข้าไปตรงๆที่นี่เลยhttp://www.youtube.com/watch?v=ji5_MqicxSo

ดีค่ะ ได้คิดดี

เพิ่งอ่านข่าวเจอ Professor Randy เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 25 ก.ค.
หลังจากทนทรมานกับ Pancreatic Cancer มาหลายปี

RIP

“On July 25, Diane Sawyer announced on Good Morning America that Pausch had died earlier that morning.[5] Pausch died at his home in Chesapeake, Virginia surrounded by his wife Jai and their three children: Dylan, 6, Logan, 4, and Chloe, 2.”

from http://en.wikipedia.org/wiki/Randy_Pausch

มีแบบ Thai subtitle มั้ยค่ะ

สามารถดูแบบ Thai Subtitle ได้แล้วค่ะ ที่ http://video.google.com/videoplay?docid=-8703933479957779710

กำลังจะมีหนังสือ เดอะ ลาสต์ เลกเชอร์ จากสนพ. อมรินทร์ฮาวทู ค่ะ
หนูดี วนิษา เรซแปล วันที่ 7 ตุลานี้จะเปิดตัวหนังสือที่พารากอน

ชอบหนังสือเล่มนี้มากเลย

แม่ผมอยากอ่านเล่มนี้มาก ๆ เลย บอกให้ผมซื้อไปฝาก แต่ยังไม่มีเวลาแวะเลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: