Thai Baht… ways to Happy and earn money

Hit a home run

Posted on: มิถุนายน 5, 2010

สำหรับคนเล่นหุ้นแล้ว หนึ่งในความฝันก็คือ มีโอกาสซื้อหุ้นที่เหมือนไมโครซอฟท์ (NASDAQ:MSFT) ตั้งแต่ช่วงแรกๆแล้วถือมาเรื่อยๆ เพราะผลตอบแทนนั้นสูงมาก ไม่รู้เป็นกี่เท่าของกี่เท่าของเงินลงทุน ถึงแม้ในช่วงหลังปี 2000 ราคาหุ้นจะลดลงมาเรื่อยๆประมาณครึ่งหนึ่งจากที่เคยสูงสุดมาก่อน แต่ราคาปัจจุบันเมื่อเทียบกับราคาเริ่มต้นก็ยังสูงมากอยู่ดี

image

สำหรับในเมืองไทยเราก็คงมีหุ้นในฝันแบบเดียวกัน คือ หุ้นปูนใหญ่ ที่ทำผลตอบแทนในระยะยาวแก่ผู้ถือหุ้นได้เป็นอย่างดี ชนิดที่ว่าถ้าหากซื้อในปริมาณที่มากพอ ก็สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ด้วยเงินปันผลอย่างเดียว

หุ้นทั้งสองตัวอาจไม่ใช่หุ้นที่ให้ตอบแทนดีที่สุดในตลาด แต่ถือว่าเป็นเรือธงที่ใครๆก็รู้จักกันอย่างแฟร่หลาย ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ก็มีหุ้นหลายตัวที่อาจจะกลายเป็นหุ้นในลักษณะนี้ หนึ่งในนั้นก็คือโฮมโปร (SET:HMPRO) ซึ่งเราลองดูความสามารถในการเติบโตของกิจการโฮมโปรในช่วงสิบปีที่ผ่านมานี้ จะเห็นว่ายอดขายโตขึ้นเกือบสิบเท่า ขณะที่ผลกไรสูงมากขึ้นยี่สิบกว่าเท่า

image

การเลือกหุ้นและซื้อหุ้นแบบนี้ ฝรั่งจะใช้คำว่า Hit a home run ซึ่งมาจากเกมส์กีฬาเบสบอล แต่การลงทุนในตลาดหุ้นก็เหมือนเบสบอล การเป็นผู้ชนะไม่จำเป็นว่าต้องดีโฮมรันได้ทุกครั้ง แค่ตีได้เบสแรกเบสสองไปเรื่อยๆก็สามารถที่จะชนะได้แล้ว เมื่อแปลมาทางตลาดหุ้นก็คือการมีวินัยในการลงทุนและมีการลงทุนสม่ำเสมอ เป็นปัจจัยหลักในการที่จะชนะ ซึ่งแน่นอนว่าปัจจัยในการเลือกหุ้นก็เป็นส่วนสำคัญ แต่ไม่จำเป็นว่าหุ้นที่เราเลือกทุกครั้ง จะต้องเป็นหุ้นโฮมรันตลอดไป เพราะต่อให้ไม่ได้โฮมรันเลยก็ยังชนะได้ แต่ถ้าหากโชคดีได้โฮมรันขึ้นมา ก็ทำให้เกมส์นี้มีสีสันมากขึ้นหรือรู้ผลชนะได้เร็วขึ้นเท่านั้นเอง

Advertisements

2 Responses to "Hit a home run"

งั้นตอนนี้เราจะทำโฮมรันอะไรดีล่ะ

น้องจอม

หุ้นโฮมรัน ก็เหมือนทุกเรื่องในโลก กว่าจะรู้ว่าใช่ก็ต้องเกิดไปแล้ว เหมือนเวลาคนบอกฟองสบู่อเมริกาจะแตก คุยกันมาเป็นสิบๆปี ก็ไม่แตก จนกระทั่งมันแตกแล้วถึงรู้ว่า ฟองสบู่แตก

ถ้าดูจากประวัติศาสตร์ หุ้นที่ดีๆสามารถโตไปเรื่อยๆเป็นเวลายี่สิบถึงสามสิบปีได้ทีเดียว เพราะฉนั้นอย่างโฮมโปรอาจจะโตไปเรื่อยๆอีกหลายปี ถึงแม้ตอนนี้จะดูไม่ออกว่ามันจะโตได้อย่างไรก็ตาม หรือเรื่องเกี๊ยวกุ้งที่เคยถาม ก็เป็นหนึ่งในหุ้นที่มีแววว่าน่าจะใช่

ถ้าสนใจลองดูที่คุณสุมาอี้คัดมาก็ได้ http://dekisugi.net/7thltg รวมถึงวิธีการในการสะสม ซึ่งถ้ามีวินัย มันอาจจะไม่โฮมรันทุกตัว หรืออาจจะไม่โฮมรันเลย แต่เชื่อว่าน่าจะได้ผลตอบแทนเหนือค่าเฉลี่ย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: